Ingredients
Baby eggplant or purple brinjals 300 gms, wash, make + quarters with stalk intact and apply oil
Tamarind small gooseberry size, soak in 1/3 cup warm water and extract juice
Jaggery 1 tsp, grated
Salt as required
For stuffing:
- Coriander seeds 1 1/2 tbsps (dhania/dhanayalu)
- Channa dal 2 1/2 tbsps (Bengal gram/senaga pappu)
- Urad dal 1 tbsp (split gram dal/minappa pappu)
- Red chillis 4-5, tear and de-seed
- Cumin seeds 1/2 tsp (jeera/jeelakara)
- Methi seeds 1/2 tsp (fenugreek seeds/menthulu)
- Sesame seeds 1 1/2 tbsp (til/nuvvulu)
- Salt to taste 1/2 tsp
For tempering:
- Oil 2-3 tbsps
- Mustard seeds 1/2 tsp (optional)
- Asafoetida 1/4 tsp
- Curry leaves 1 sprig
Method for making Gutti vankaya fry – Andhra style stuffed brinjal fry recipe
Add 1/2 tsp oil in a wide cooking vessel, add coriander seeds and stir fry till it turns slightly dark in color. Remove. Similarly, add channa dal and urad dal, roast till them till they turn red and remove. Dry roast dry red chillis, methi seeds, and cumin together till the methi seeds turn red in color. (ensure methi seeds are nicely roasted) Add sesame seeds and roast for a min and remove. Cool the dry roasted ingredients.
Add salt to the roasted ingredients and grind them all together to a coarse powder. Stuff each brinjal with the coarsely ground powder.
In the same vessel, add the remaining oil, add mustard seeds and allow to splutter. Add asafoetida and curry leaves and toss them for a few seconds. Place the stuffed brinjals as a single layer and cook on high flame for 3 mins.
Place a lid and let them cook on low flame for 12 mins. Keep checking on them at regular intervals and flip them over to ensure they don't burn or stick to the pan.
Continue to roast the brinjals without the lid for another 10 mins on low flame. Check at regular intervals and flip over. Sprinkle the tamarind extract over the brinjals along with the grated jaggery and, 1/2 tsp salt and continue to cook them till they turn soft. It should take approx 15-20 mins for the brinjals to be well roasted. There will be no moisture left.
Do check if salt is required and adjust salt accordingly.
Serve with steamed rice, sambar, and papad.
Telugu version
కావలసినవి
బేబీ వంకాయ లేదా ఊదా వంకాయలు 300 గ్రాములు, కడిగి, కాడ చెక్కుచెదరకుండా + క్వార్టర్స్ చేసి నూనె రాయండి
చింతపండు చిన్న జామకాయ పరిమాణం, 1/3 కప్పు వెచ్చని నీటిలో నానబెట్టి రసం తీయండి
బెల్లం 1 స్పూన్, తురిమినది
అవసరమైనంత ఉప్పు
సగ్గుబియ్యం కోసం:
- కొత్తిమీర గింజలు 1 1/2 టేబుల్ స్పూన్లు (ధనియా/ధాన్యాలు)
- చన్నా పప్పు 2 1/2 టేబుల్ స్పూన్లు (బెంగాల్ గ్రాము/సెనగ పప్పు)
- ఉరద్ పప్పు 1 టేబుల్ స్పూన్ (విడదీసిన పప్పు/మినప్ప పప్పు)
- ఎర్ర మిరపకాయ 4-5, కన్నీరు మరియు విత్తనం
- జీలకర్ర 1/2 టీస్పూన్ (జీర/జీలకరా)
- మెంతి గింజలు 1/2 టీస్పూన్ (మెంతులు/మెంతులు)
- నువ్వులు 1 1/2 టేబుల్ స్పూన్లు (టిల్/నువ్వులు)
- రుచికి ఉప్పు 1/2 స్పూన్
టెంపరింగ్ కోసం:
- నూనె 2-3 టేబుల్ స్పూన్లు
- ఆవాలు 1/2 టీస్పూన్ (ఐచ్ఛికం)
- ఇంగువ 1/4 tsp
- కరివేపాకు 1 రెమ్మ
గుత్తి వంకాయ ఫ్రై చేసే విధానం – ఆంధ్రా స్టైల్ స్టఫ్డ్ వంకాయ ఫ్రై రిసిపి
వెడల్పాటి వంట పాత్రలో 1/2 tsp నూనె వేసి, కొత్తిమీర వేసి కొద్దిగా ముదురు రంగు వచ్చేవరకు వేయించాలి. తొలగించు. అదేవిధంగా, చన్నా పప్పు మరియు ఉరద్ పప్పు వేసి, అవి ఎర్రబడే వరకు వేయించి, తీసివేయండి. ఎండు మిరపకాయలు, మెంతి గింజలు మరియు జీలకర్ర కలిపి మెంతి గింజలు ఎరుపు రంగులోకి వచ్చే వరకు పొడిగా కాల్చండి. (మెంతి గింజలు చక్కగా కాల్చినట్లు నిర్ధారించుకోండి) నువ్వులు వేసి ఒక నిముషం వేయించి తీసివేయాలి. పొడి కాల్చిన పదార్థాలను చల్లబరచండి.
వేయించిన పదార్థాలకు ఉప్పు వేసి, అన్నింటినీ కలిపి ముతక పొడిలా రుబ్బుకోవాలి. ప్రతి వంకాయను ముతకగా రుబ్బిన పొడితో నింపండి.
అదే పాత్రలో, మిగిలిన నూనె వేసి, ఆవాలు వేసి చిలకరించడానికి అనుమతించండి. ఇంగువ మరియు కరివేపాకు వేసి వాటిని కొన్ని సెకన్ల పాటు టాసు చేయండి. స్టఫ్డ్ వంకాయలను ఒకే పొరగా ఉంచండి మరియు 3 నిమిషాలు ఎక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి.
ఒక మూత ఉంచండి మరియు వాటిని 12 నిమిషాలు తక్కువ మంట మీద ఉడికించాలి. క్రమమైన వ్యవధిలో వాటిని తనిఖీ చేస్తూ ఉండండి మరియు అవి కాలిపోకుండా లేదా పాన్కు అంటుకోకుండా చూసుకోవడానికి వాటిని తిప్పండి.
వంకాయలను మూత లేకుండా మరో 10 నిమిషాలు తక్కువ మంటపై కాల్చడం కొనసాగించండి. రెగ్యులర్ వ్యవధిలో తనిఖీ చేయండి మరియు ఫ్లిప్ ఓవర్ చేయండి. తురిమిన బెల్లం మరియు 1/2 టీస్పూన్ ఉప్పుతో పాటు చింతపండు సారాన్ని వంకాయలపై చల్లి, అవి మెత్తబడే వరకు ఉడికించాలి. బెండకాయలు బాగా కాల్చడానికి సుమారు 15-20 నిమిషాలు పట్టాలి. తేమ మిగిలి ఉండదు.
ఉప్పు అవసరమా అని తనిఖీ చేయండి మరియు దానికి అనుగుణంగా ఉప్పును సర్దుబాటు చేయండి.
ఉడికించిన అన్నం, సాంబార్ మరియు పాపడ్తో సర్వ్ చేయండి.